Cấp cứu kịp thời 3 cháu nhỏ bị ngộ độc do ăn hạt cây dầu mè
Cả 3 cháu nhập viện trong tình trạng mệt, đừ người, da xanh, niêm nhợt, đau bụng và nôn nhiều. Ê-kíp trực khoa Nhi đã tích cực hỗ trợ hô hấp, dịch truyền, xúc rửa dạ dày bằng than hoạt tính. Sau thời gian cấp cứu, sức khỏe các cháu dần hồi phục và hiện đã ổn định trở lại. Người nhà cho biết, trước đó, các cháu đi chơi, thấy hạt cây dầu mè rụng nên tự đập vỏ lấy nhân để ăn. Sau đó các cháu có biểu hiện nôn, đau bụng nhiều nên gia đình đưa đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh cấp cứu.
Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Thị Hường, Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận cho biết, hạt cây dầu mè có chứa 25% chất dầu và chất độc Curcin, dầu hạt chỉ dùng trong công nghiệp, thay dầu thắp đèn, làm xà phòng. Khi ăn phải hạt cây dầu mè, nếu không cấp cứu kịp thời, độc tố Curcin gây rối loạn tiêu hóa nặng, nguy hiểm đến tính mạng. Vì vậy, các bậc phụ huynh cần khuyên răn trẻ không ăn loại hạt này.
Công Thử